Trên thị trường hiện nay rất ít nơi kinh doanh mặt hàng cacao nguyên chất, thay vào đó là những loại cacao 3in1, cacao pha…. Điều đó không tránh khỏi việc có rất nhiều nhầm lẫn từ người tiêu dùng về công dụng thực sự của cacao nguyên chất. Cùng tìm hiểu những sự thật về cacao nguyên chất nhé!

1. Bột cacao nguyên chất màu càng sậm càng ngon?brownie-chocolate

Màu sắc không ảnh hưởng đến chất lượng bột cacao. Trong quá trình sản xuất bột cacao phải thông qua bước “kiềm hóa” để đưa pH về trung tính vì trong trái cacao có vị chua acid. Bước kiềm hóa này làm thay đổi màu sắc của bột nhưng không ảnh hưởng đến hương vị. Tùy cacao mỗi vùng sẽ có màu khác nhau nhưng tông màu chung đi từ nâu sáng đến nâu đỏ sậm. Cacao ngon hay không là do độ nguyên chất trong sản xuất và thổ nhưỡng và khí hậu mỗi vùng ảnh hưởng đến chất lượng của trái cacao. 
**(Thông tin áp dụng đối với bột nguyên chất, nếu màu nhạt quá thì có thể là bột đã pha trộn. Phân biệt bột cacao nguyên chất và cacao pha tại Đây)

2. Bột cacao gây tăng cân?

Nếu bạn sử dụng bột cacao và gặp tình trạng tăng cân thì chỉ có 2 nguyên nhân: Thứ 1: Bạn cho quá nhiều đường/sữa, chất ngọt sẽ làm tăng cân năng. Thứ 2: Bạn sử dụng cacao pha trộn nhiều bột ngũ cốc làm hàm lượng dinh dưỡng giảm nhưng mức năng lượng hấp thụ lại tăng cao. Thực tế bột cacao nguyên chất có tác dụng kiểm soát cân nặng khá tốt. Nếu bạn sử dụng lượng chất ngọt cho vào vừa đủ và dùng để thay thế 1 bữa ăn thì còn giảm được cân nặng nữa đấy nhé! Điều này cũng đúng với việc sử dụng chocolate đen nguyên chất sẽ giảm cân nhưng ăn chocolate sữa sẽ gây tăng cân vì thực chất chocolate đen 70% thành phần chủ yếu chính là cacao.

3. Uống cacao nguyên chất gây nóng trong người?

Bât kì loại thực phẩm nào sử dụng quá nhiều đều gây tác dụng phụ không mong muốn. Cacao nguyên chất có chất chống oxi hóa ngừa ung thư, không hề gây nóng cơ thể nếu bạn sử dụng liều lượng vừa đủ 1 ly/ngày. Lưu ý không cho quá nhiều đường/sữa vì chính chất ngọt mới là thủ phạm gây nóng cho cơ thể.cacao-nguyen-chat

4. Cacao nguyên chất có chất cafein, vì thế sẽ gây hại như khi uống cafe?

Lượng cafein trong cacao rất thấp, thấp hơn rất nhiều lần so với trong cafe và hầu như vô hại đối với người sử dụng. Thay vào đó là chất theobromine có tác dụng giúp tỉnh táo nhưng lại có lợi cho sức khỏe hơn so với cafein. Đó là lý do tại sao uống cacao giúp tinh thần bạn phấn chấn nhưng không gây mệt mỏi. Mặt khác, cacao nguyên chất còn giúp hỗ trợ ổn định đường huyết và điều hòa tim mạch, điều mà cafe không bao giờ làm được.

 5. Loại bột cacao nào dinh dưỡng cũng như nhau

Sai. Chỉ có cacao nguyên chất mới đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng được trọn vẹn và hương vị thơm ngon nhất. Bạn có thể thích ngọt, thích sự tiện lợi, thích độ sánh đặc khi pha. Nhưng nếu cần một thực phẩm đem lại sức khỏe thì chỉ có cacao nguyên chất mới đáp ứng được. Cacao pha có thể có mùi “ngào ngạt” hơn do pha thêm hương liệu, có thể tiện lợi hơn do pha sẵn đường sữa (đồng nghĩa có thêm chất bảo quản để bảo quản được lâu), có thể sánh đặc hơn do có chất làm dày. Nhưng chắc chắn vị và dinh dưỡng sẽ không bao giờ bằng được với cacao nguyên chất.
cacao nguyên chất
Sử dung bột cacao nguyên chất để đem lại sức khỏe tốt nhất cho bạn
Loading Facebook Comments ...