Cacao đã được nhiều nên văn hóa sử dụng làm thức ăn khoảng 3000 năm như người Mayan thời tiền sử ( một nền văn minh Mayan ở trung Mỹ) bởi hàng loạt các lợi ích mà ca cao mang lại cho con người. Những tài liệu tiết lộ rằng cacao ( phổ biến ở dạng bột cacao) được dùng như thuốc để điều trị các bệnh như thiếu máu, tiêu hóa kém, tinh thần mệt mỏi, táo bón,… Vậy bột cacao nguyên chất chứa những dưỡng chất gì mà thần kỳ đến vậy? Nhà Bột sẽ khái quát những thành phần có trong bột cacao nguyên chất và những tác động của chúng đối với sức khỏe của chúng ta.

Trong 100g bột cacao chứa :

Nhà Bột sẽ cung cấp thông tin của một số chất dinh dưỡng, khoáng chất tiêu biểu có trong bột ca cao.

1. Chất chống oxi hóa-điển hình là Flavonoid và polyphenol:

Flavonoid có trong bột cacao hỗ trợ tuần hoàn máu, điều tiết huyết áp và insulin, lượng đường trong máu- các bệnh có liên quan đến ăn các thực phẩm siêu chế biến ( thức ăn nhanh) có lượng đường và chất béo động vật cao.

Polyphenol có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh gây ra do thái hóa các tế bào thần kinh như Alzheimer, Parkinson.

Chất chống oxi hóa ngăn ngừa lão hóa da trước tuổi, giảm tác động từ các tia UV gây ung thư da, sạm, nám,…

2. Sắt :

Sắt là khoáng chất thiết yếu trong tế bào hồng cầu. 50 % các ca thiếu máu đều được quy cho là thiếu sắt. Thiếu sắt có thể được ngăn ngừa bằng cách bổ sung thực phẩm giàu sắt, và bột ca cao rất giàu sắt. Nhưng các bạn nên lưu ý rằng sắt từ thực vật khó hấp thụ hơn sắt từ động vật, vì thế để thúc đẩy quá trình hấp thu sắt hãy kết hợp với các thực phẩm chứa vitamin C.

3. Canxi :

Canxi chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng rất cần thiết để phong tránh các bệnh loãng xương, thoái hóa khớp, … Nói đến nguồn thực phẩm giàu canxi hẳn mọi người sẽ nghĩ đến hỉa sản hay xương, sữa… từ động vật, thế nhưng nguồn canxi từ thực vật thì sao? Bột cacao là “ứng cử viên” hàng đầu cho vị trí này lên tới 160mg/100g bột cacao. Có thể bạn chưa biết rằng sữa bò chỉ có 125mg canxi/ 100ml

4. Magie :

Nhà Bột đã chia sẻ về magie trong bài viết này https://botcacao.com/magie-trong-bot-cacao-nguyen-chat/ các bạn tham khảo nhé !

5. Theobromine 2.3% và caffeine 0.2% :

Theobromine cũng là một chất kích thích tương tự như caffeine nhưng tác dụng của nó bé hơn 10 lần so với caffeine vì thế thích hợp cho những người mẫn cảm với caffeine, thậm chí bột cacao nguyên chất còn được khuyến khích pha cùng sữa làm “bed drink”- thức uống trước giờ đi ngủ. Nhà Bột có phân tích theobromin và caffeine trong bài https://botcacao.com/cacao-hay-coffee/ mời các bạn đọc và tìm hiểu thêm.

6. Các khoáng chất và vitamin khác : photpho, kali,natri, kẽm vitamin B2, 3, 5, 6, E

Trả lời