Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột cacao đang được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, tạp hóa hay các khu chợ lớn nhỏ.  Vì vậy đối với khách hàng khó mà xác định được đâu là bột cacao nguyên chất và đâu là bột đã pha. Nắm bắt được tâm lý đó, chúng mình đã cùng tìm hiểu thị trường và và đã rút ra một vài kinh nghiệm để chia sẻ cùng các bạn cách phân biệt bột cacao nguyên chất. Có một lưu ý rằng không hẳn sử dụng bột cacao pha là không tốt, nhưng dưới đây là những lý do bạn nên chọn bột cacao nguyên chất  để sử dụng:

  • Bột cacao nguyên chất không làm tăng cân
  • An toàn cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường
  • Không ảnh hưởng tới những người bị dị ứng với các chất bảo quản, hương liệu, chất tạo màu…
  • Tỷ lệ dưỡng chất tốt cao hơn bột pha

Tại sao ?!?! Bột cacao nguyên chất không trộn bột độn (dùng để cung cấp năng lượng), đường, sữa hay bất cứ hương liệu nào. Bạn được lựa chọn pha thêm sữa hay uống nguyên chất, nhờ vậy bạn sẽ kiểm soát được lượng đường bột và năng lượng đưa vào cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng với những bạn gái đang mong muốn giảm cân, đang trong chế độ ăn kiêng hoặc người bệnh tiểu đường.

Bây giờ chúng mình cùng tìm hiểu một vài bí quyết nhỏ để biết cách phân biệt bột cacao nguyên chất thế nào nhé!

1) Về màu sắc:

Màu sắc của bột cacao chịu ảnh hưởng nhiều bởi quá trình kiềm hóa và rang trong quy trình sản xuất. Bột cacao không kiểm hóa thường có màu nâu sáng, trong khi bột cacao kiềm hóa thường có màu nâu đỏ nhạt đến màu nâu đỏ đen.

cách phân biệt bột cacao nguyên chất

Mẫu A, E, D đã được kiềm hóa

Bột cacao nguyên chất có màu sắc tươi sáng, dù là mức độ kiềm hóa nhiều hay ít thì màu sắc vẫn tươi sáng, đồng đều, không có các đốm trắng (các đốm trắng này có thể là bột độn.)

Mẫu bột cacao trên thị trường đã được pha

Mẫu bột cacao trên thị trường đã được pha

Ngoài ra, khi mua phải loại bột cacao kém chất lượng, bạn sẽ thấy màu sắc hơi ngả sang màu nâu nhạt, tái hơn một chút do bột độn có màu trắng và tùy theo lượng bột độn nhiều hay ít.

2) Về vị cacao

Cacao nguyên chất sẽ có vị đắng, hơi béo và nếu nếm kĩ sẽ cảm thấy vị chua rất nhẹ. Trong thành phần hạt cacao có những acid tạo vị chua, do đó trong quá trình sản xuất bột cacao thường có quá trình kiềm hóa để giảm độ chua, cho vị cacao dễ chấp nhận hơn, ngoài ra cũng giảm độ đắng. Tùy thuộc vào mức độ kiềm hóa, mà vị chua và vị đắng sẽ khác nhau.

phan-biet-bot-cacao

Bột cacao nguyên chất của Botcacao.com

Bột cacao có vị đắng nên hay được pha chung với sữa khi uống. Sữa có thể xem như bạn của cacao, để tăng ngọt và béo, giúp hương vị cacao thêm trọn vẹn, hài hòa, đậm đà hơn. Đây chính cách phân biệt bột cacao nguyên chất thông qua vị giác.

Còn nếu bạn sử dụng bột cacao không cần pha thêm gì cũng có sẵn vị ngọt tức đó là bột đó đã pha thêm đường sữa rồi đấy.

3)Về hương cacao

Cacao nguyên chất có mùi hương cacao tự nhiên, hơi nồng nhưng mùi hương dễ chịu, không bị gắt mùi hóa chất, và bột cacao nguyên chất không có mùi socola, mùi vani hay mùi ngọt của đường sữa đâu nhé, nếu có thì có nghĩa bột cacao đó đã được bổ sung hương liệu rồi đấy.

Dưới đây là bảng tổng hợp cách phân biệt bột cacao nguyên chất:

Cacao nguyên chất Cacao pha
Màu sắc – Đồng đều, màu từ nâu sáng đến nâu đỏ tùy theo mức độ kiềm hóa.   – Màu tái, nhợt nhạt, màu không đồng đều, có lẫn những đốm trắng nhỏ.
Hương thơm – Hương cacao tự nhiên, thơm nồng.   – Mùi không thơm bằng hoặc có thêm những mùi hương khác như mùi socola, vani, sữa…do được bổ sung hương liệu.
Mùi vị – Vị đắng, hơi béo do có một lượng bơ cacao, nếm kĩ sẽ thấy vị chua rất nhẹ.   – Vị ngọt (do pha thêm đường sữa) hoặc ít nghe mùi cacao do trộn bột độn nhiều.
Khi pha cùng tỷ lệ nước – Dung dịch lỏng hơn, nhưng uống lại thơm đậm đà, mùi cacao nổi bật lên.   – Dung dịch đặc hơn cho trộn thêm bột ngũ cốc hoặc chất làm dày, khi uống ít nghe mùi cacao hoặc chỉ đậm đà mùi sữa/đường.