Theo các nhà nghiên cứu ở Đức, các chất flavanol được tìm thấy trong cacao, trái cây và trà có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn làm việc tốt hơn. Theo đó, một người trưởng thành tiêu thụ một lượng thức uống chứa flavanol mỗi ngày sẽ có mức huyết áp và cholesterol thấp hơn so với nhóm đồ uống không chứa flavanol.

Thành viên của các dự án do EU tài trợ đã sử dụng đồ uống dạng bột có chứa flavanol, chiết xuất từ ​​hạt cacao tươi nguyên chất. Các chất này cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như táo, lê, lựu và trà xanh. Đây cũng là một trong những nghiên cứu đầu tiên xem xét sự tác động của flavanol đối với người trưởng thành.

Christian Heiss (bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Düsseldorf) nói rằng: Trong khi hầu hết các nghiên cứu về ảnh hưởng của flavanol tập trung vào những người có huyết áp cao hoặc mắc các bệnh khác, thì  thử nghiệm mới nhất cho thấy các hợp chất đó cũng đem lại lợi ích cho những người khỏe mạnh.

Trong một thí nghiệm trên 105 người ở độ tuổi từ 35 đến 60, các tình nguyện viên đã tiêu thụ hai ly nước đã được trộn một chất bột/500ml/một ngày. Một nửa số người trong nhóm đó đã được uống loại bột chứa 450mg flavanol trong mỗi khẩu phần, trong khi nửa còn lại thì dùng loại bột có mùi vị giống hệt, nhưng không chứa flavanol. Những người tham gia hoàn toàn không biết mình đã uống loại nào, và được khuyến khích duy trì thói quen ăn uống bình thường của họ trong suốt quá trình nghiên cứu.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Trà có chứa flavanol tốt cho tim mạch

Kết quả điều tra cho thấy rằng huyết áp của những người tiêu thụ thức uống chứa flavanol trong một tháng giảm 3%, và lượng cholesterol giảm 4%. Các chất này làm tăng khả năng co dãn của các mạch máu, làm tim co bóp khỏe hơn và hệ tuần hoàn cũng hoạt động trôi chảy hơn bình thường.

Các nhà khoa học tiếp tục chỉ ra những lợi ích sức khỏe trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tim mạch vành và nhồi máu cơ tim là 1; 0,7 và 0,4 điểm phần trăm trong hơn mười năm của đời người. Tuy khó có thể suy đoán chỉ số sức khỏe của một người trong thời gian mười năm từ một nghiên cứu kéo dài một tháng, nhưng những con số đó mang tính dự báo rất tích cực.

Sức khỏe tim mạch của nhân loại sẽ được cải thiện từng ngày

Dù mang lại các tác động rất nhỏ, nhưng tác động ấy lại rất có giá trị vì ngăn ngừa được sự phát triển của bệnh tim; hơn nữa, nghiên cứu đó lại không hề chỉ ra tác dụng phụ nào có hại cho sức khỏe. Bác sĩ  Heiss không khuyên mọi người ăn sô cô la vì hàm lượng calo cao của nó, nhưng ông khuyến khích mọi người nên kết hợp các loại thực phẩm chứa flavanol vào chế độ ăn uống như: bột cacao nguyên chất, táo, lê và sản phẩm khác…

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã phát động một cuộc nghiên cứu quy mô lớn với hơn 18.000 người để điều tra xem liệu flavanol trong bột cacao nguyên chất có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch. Một câu hỏi mà các nhà nghiên cứu lấy làm thích thú nhất là sau bao lâu thì flavonols phát huy tác dụng khi được cho vào bụng. Kết quả cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Brigham và bệnh viện của phụ nữ ở Boston dự kiến sẽ được công bố ​​vào năm 2019.

Nguồn tin: theguardian.com

Loading Facebook Comments ...