Cacao là thức uống mới xuất hiện và mới được biết đến ở Việt Nam. Chúng ta chỉ thường bắt gặp cacao ở dạng bột, được đóng gói hay những ly cacao nóng đã được pha sẵn mà ít ai biết đến nguồn gốc của cây cacao – nguồn gốc của những cốc cacao nóng thơm lừng, đầy hấp dẫn.

1.Lịch sử và nguồn gốc của cây cacao.

Cây cacao bắt nguồn từ trung Mỹ và Mexico, loài cây này được phát hiện cách đây khoảng 3000 năm.

Cách đây khoảng 2000 năm, cây cacao hay chính xác hơn là các chế phẩm từ hạt cacao đã sớm phổ biến và trở nên thiết yếu đối với người dân sống ở khu vực Mỹ latin. Và các nhà khoa học đã chứng thực rằng người Mayan và người Aztec đã trồng cây cacao từ rất lâu trước khi những nhà thám hiểm Châu Âu đặt chân lên vùng đất này. Loài cây này được cho rằng bắt nguồn từ những cánh rừng mưa Amazone.

Người Mayan tin cây cacao là loài cây thuộc về chúa còn hạt cacao là món quà quý giá mà thượng đế trao cho loài người. Và họ là những người đầu tiên trên trái đất sử dụng cacao làm thức ăn. Người Mayan đã làm đồ uống bằng cách nướng hạt cacao lên, sau đó nghiền nhỏ rồi pha với bột ngô tạo độ sánh song cách thức chế biến này vẫn còn khá là đơn giản, chưa khai thác được hết công dụng của hạt cacao.

Cho đến đầu thế kỷ XX, thức uống cacao và chocolate đã trở thành văn hóa ẩm thực của toàn Châu Âu và lan rộng ra khắp thế giới.

Lịch sử và nguồn gốc của cây cacao

2.Quá trình phát triển của cây cacao.

Người đầu tiên ở châu Âu biết đến cacao là Colombus nhưng khi ông ta mang về cho vua Ferdinand và hoàng hậu  Isabella thì họ vẫn chưa biết được giá trị tuyệt vời của loại hạt này.

Chỉ đến khi người Tây Ban Nha biết và được thử đồ uống này thì hành trình mới của cacao mới được bắt đầu đó là hành trình chinh phục Châu Âu. Cotes đã mang rất nhiều cacao về Tây Ban Nha nhưng dường như vị của nó quá đắng nên khi uống họ cho thêm đường và thường uống cacao nóng.

Trong gần 1 thế kỷ hạt từ cây cacao đã trở thành bí mật của đất nước Tây Ban Nha nhưng vì giá cacao quá đắt đỏ nên họ đã trồng cây cacao trên khắp các thuộc địa của mình để xuất khẩu và thu nguồn lợi nhuận khổng lồ từ chúng.

Từ đó cacao đã chinh phục được nước Pháp, rồi đến nước Anh và lan truyền khắp Châu Âu.

Đến năm 1730, cacao tụt giá mạnh, sản phẩm dư thừa nhưng đến khi công nghệ ép hạt cacao ra đời đã làm tăng chất lượng sản phẩm và làm thay đổi đời sống của người dân Châu Âu.

3.Đặc điểm của cây cacao.

Là cây thường xanh tầng trung, thân gỗ nhỏ, cao 4-8m, sống trong điều kiện tự nhiên có thể cao 10-20m; ưa bóng rợp, khả năng chịu bóng tốt thích hợp trồng xen canh tiết kiệm diện tích đất. Cacao ở việt Nam tiềm năng nhất là trồng ở Tây Nguyên song chưa được áp dụng rộng rãi vì yêu cầu kỹ thuật trồng cao, thu hoạch, phải ủ lên men vất vả.

Cây cacao sống tốt ở vùng có nhiệt độ từ 25-28 độ, độ ẩm trung bình 80%, mưa 1500-2000mm/năm; 1 năm thu 2 vụ, không cần tưới nhiều nước nhưng cũng không chịu được quá khô.

Quả cacao thường to, dạng thay đổi, bên trong chứa nhiều hạt nhỏ.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm, sự phát triển và nguồn gốc của cây cacao. Qua đó, mong rằng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về loài cây cho ra loại hạt làm thức uống vừa ngon lại vừa bổ này nhé.

Loading Facebook Comments ...