Cacao có những công dụng và lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các nhà khoa học đã dự đoán trong tương lai cacao có thể dần trở thành thức uống thay thế cà phê bởi con người ngày càng quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Cùng tìm hiểu và lý giải vì sao loại “thực phẩm của các Vị Thần” này lại được đánh giá cao như vậy nhé!

Thị trường cà phê, vàng thau lẫn lộn

Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc vào mỗi sáng được mọi người ưa chuộng. Có thể nói, văn hoá cà phê luôn hiện diện trong từng căn nhà, từng con phố của bất kì một quốc gia nào trên thế giới. Tuy mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá khác nhau có cách sử dụng, pha chế và thưởng thức cà phê khác nhau, nhưng vẫn không đánh mất đi được mùi vị đặc trưng, hương thơm nồng nàn của loại thức uống này. Tuy nhiên, hiện nay, khi vấn đề an toàn thực phẩm tại Việt Nam không được chú trọng, cà phê đang bị làm giả một cách tràn lan, không kiểm soát được, gây ảnh hưởng lớn tới người dùng. Có thể nói, bằng các thành phần phụ gia độc hại, phẩm màu, hoặc thậm chí là xà phòng để tạo bọt cho cà phê… nhiều nhà sản xuất đã vì lợi nhuận mà bất chấp sức khoẻ của người tiêu dùng, làm nên các sản phẩm hàng giả, hàng nhái cà phê.

Ban đầu, những nhà sản xuất chỉ trộn thêm những hạt xấu vì chúng rẻ, và dễ dàng thông qua các bước kiểm soát. Thế nhưng, tới khi những hạt này cũng dần bớt đi, họ đã nghĩ tới việc trộn vỏ của cà phê vào trong quá trình rang xay tạo ra những loại cà phê trộn rẻ tiền. Thế nhưng, tới một lúc nào đó, khi người dùng đã quá quen thuộc với những loại cà phê trộn, người sản xuất cũng sẽ tiếp tục sản xuất để đáp ứng nhu cầu đó. Khởi thuỷ của cà phê trộn chỉ là những thành phần tự nhiên, đó cũng vẫn có thể xem như là một loại cà phê giá rẻ, được pha thêm những tạp chất cũng từ cây cà phê mà thôi. Nhưng càng về sau này, nhà sản xuất càng tự chế tạo ra những cách pha chế kì quặc để tạo ra được một thức uống có màu sắc và mùi vị giống cà phê – từ màu sắc tạo ra từ hạt bắp rang cháy, vị béo từ những hạt đậu nành, bọt cà phê từ bọt xà phòng và mùi hương thì từ những thành phần hoá học không ai kiểm định được thành phần của nó – thường được gọi dưới cái tên “cà phê bẩn”.

fake-coffee caphe-giacaphe-gia-1Các loại “bột cà phê” giả làm từ bắp và hạt lúa mì rang cháy

Có thể thấy, con người chỉ vì lợi nhuận, mà tự tạo ra loại “cà phê bẩn”. Sẽ ra sao nếu hằng ngày chúng ta uống những thứ nước có mùi vị giống cà phê nhưng bên trong đó lại toàn những hoá chất, gây hại cho sức khoẻ. Chính những người yêu thích cà phê đang bị đầu độc với những người sản xuất thiếu đạo đức, kinh doanh chỉ vì lợi nhuận. Rất nhiều bài báo, tin tức đã cảnh báo về những loại “cà phê bẩn”, thế nhưng, khi văn hoá cà phê đã trở thành một thói quen hằng ngày, thì việc từ bỏ là rất khó. Con người ta sẽ cảm thấy không được tỉnh táo, không có được sự minh mẫn cần thiết để làm việc trong suốt một ngày dài.

Trước sự thay đổi đó, nhiều người đã tìm đến những thứ uống khác như trà xanh hoặc nước tăng lực mỗi sáng để lấy lại sự tỉnh táo vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với mùi vị nồng của trà xanh hoặc cảm thấy khó chịu với mùi của nước tăng lực, tại sao bạn không chọn cacao để làm thức uống cho mỗi sáng thức dậy?

Lý do nào khiến Cacao – một thức uống lành mạnh sẽ thay thế cà phê trong tương lai?

Tính chất vật lý và hoá học của các hạt cacao rất phức tạp. Có thể nói, chúng thay đổi tuỳ thuộc vào chất lượng của hạt, đặc biệt là quá trình chế biến từ hạt thô sang các sản phẩm khác. Ở mỗi quá trình khác nhau, hạt cacao thô sẽ cho ra những sản phẩm khác nhau, do đó, có thể nói, bột cacao hoàn toàn không thể làm giả như cà phê được.31

Khác với cà phê, cacao có mùi hương đặc trưng, và cách chế biến, pha chế riêng, do đó, rất khó để làm nhái, làm giả được như cà phê. Đặc biệt, hàm lượng cafein có trong cacao lại thấp hơn trong cà phê. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uông cacao hằng ngày vừa có thể giúp cơ thể tỉnh táo, giảm mệt mỏi do căng thẳng hoặc lao động nặng, chống lại tình trạng mệt mỏi và trầm cảm mà không gây tác hại cho tim mạch, cũng như không gây nghiện như khi uống cà phê.

Bên trong cacao còn giàu chất chống oxy hoá sẽ được giải phóng khi làm nóng lên. Các chất chống oxy hoá có trong cacao đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người. Không chỉ ngăn ngừa lão hoá, gia tăng tuổi thọ, mà cacao nóng còn giúp ngăn ngừa các gốc tế bào tự do, giúp cơ thể con người chống lại nhiều căn bệnh.

Cacao-and-Cacao

Cacao đã dần trở thành thức uống quen thuộc của nhiều gia đình Việt

Không những thế, cacao còn rất dễ dàng pha chế và sử dụng. Trên thị trường hiện nay, cacao được bán chủ yếu dưới dạng bột, giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Chỉ cần pha bột cacao với các loại sữa như: sữa tươi, sữa đậu nành, sữa gạo… hay đơn giản hơn là 1 chút nước nóng, bạn đã có một ly cacao nóng giàu dinh dưỡng, giúp bạn minh mẫn hơn trước khi bắt đầu một ngày làm việc.

Trước sự thay đổi đầy biến động, thật giả tràn lan như hiện nay của thị trường cà phê, tại sao bạn không chọn cho mình một thức uống khác, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ mà không thể làm giả bằng các loại hoá phẩm độc hại trên thị trường? Bột cacao với tính chất tiện dụng, giàu dinh dưỡng, không kén lứa tuổi sử dụng – đây chắc chắn là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Mẹo cho những bạn nghiện cà phê muốn thay thế dần cà phê bằng thức uống cacao tốt cho sức khỏe

  • Những ngày đầu tiên (7 ngày): thay thế 1/3 lượng cà phê bạn sử dụng bằng bột cacao -> Cà phê pha cacao có hương vị rất thú vị và ngon miệng đấy! Những ngày này não bộ và vị giác của bạn sẽ tập làm quen với hương cacao!
  • Những ngày tiếp theo (3-5 ngày): Tăng tỷ lệ bột ca cao lên 1/2 so với lượng bột cà phê thường dùng (Nói cách khác: Cacao:cà phê=1:1)
  • Những ngày tiếp theo sau nữa (3-5 ngày): thay thế 2/3 lượng cà phê ban đầu bằng bột cacao.
  • Sau khoảng thời gian trên: bạn có thể thay thế hoàn toàn cà phê bằng cacao.
Loading Facebook Comments ...