Cùng tìm hiểu xem màu sắc bột cacao có quyết định được chất lượng cacao không nhé!

Bột cacao là gì?

Bột cacao là 1 phần của hạt ca cao sau khi được tách béo (phần chất béo này chính là bơ cacao). Khối cacao trở nên khô và có thể nghiền thành bột. Phần bột cacao mang đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị của trái cacao tự nhiên.

Tại sao màu sắc bột cacao có sự khác nhau?

Như bạn có thể nhìn thấy từ những hình phía dưới đây, bột ca cao có nhiều loại khác nhau. Thông thường những loại bột cacao này có màu sắc khác nhau đôi chút. Lý do của sự khác biệt màu sắc này do nhiều yếu tố mang lại:

 • Xuất xứ nơi trồng cacao (ví dụ tương tự như sầu riêng Thái có màu vàng sậm hơn sầu riêng Việt Nam)
 • Độ chua trong trái
 • Thông số sản xuất (rang bao lâu, nhiệt độ bao nhiêu)màu sắc bột cacao

Thông thường các sản phẩm cacao xuất phát từ Nam Mĩ có màu nghiêng về nâu đỏ. Còn đa phần các loại cacao từ châu Á (Malay, Indo, Vietnam..) sẽ có màu sắc bột cacao từ nâu vàng đến nâu hạt dẻ nhiều hơn.

Trái cacao trồng ở vùng đất thích hợp, khí hậu tốt, canh tác tốt (như Malaysia – thiên đường xuất khẩu cacao hàng đầu châu Á) thường sẽ có màu sáng hơn. Do trái cacao chứa ít axit, ít bị chua, nên được kiềm hóa (đưa bột về pH trung bình) ít hơn, dẫn đến màu sắc bột cacao thành phẩm gần giống với bột thô ban đầu.

Ngược lại, trái cacao càng chua –> Kiềm hóa nhiều –> Màu sắc bột cacao trở nên sậm hơn, thậm chí chuyển sang màu đen như bánh OREO vậy.

** Lưu ý: Quá trình kiềm hóa thực chất là tách axit ra khỏi bột để hương vị trở nên thơm ngon hơn, hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng cũng như chất lượng bột.

Cacao nào mới tốt nhất?

Như những phân tích trên, chúng ta có thể kết luận: “Màu sắc bột cacao hoàn toàn không quyết định được chất lượng cacao”. Thứ đánh giá cacao chính xác nhất đó là mùi thơm và hương vị.

Bột cacao thiên nhiên ngon chính là loại có mùi thơm rất nồng nhưng không hề gây khó chịu. Pha lên mùi rất thơm, màu sắc dù ở cấp độ nào thì cũng đồng nhất, không bị lốm đốm chấm trắng (có thể bị trộn bột độn).

Phân biệt bột cacao nguyên chất và bột cacao pha tại đây.

Bột cacao và bột chocolate khác nhau thế nào?

Nhiều người vẫn lầm rằng bộtcacao và chocolate là một. Tuy 2 sản phẩm này đều có nguồn gốc từ trái cacao thiên nhiên (giống như bơ  phô mai đều được làm từ sữa), nhưng bột cacao và bột chocolate là hai sản phẩm khác nhau. Cùng so sánh nhé:

 • Bột cacao được nghiền trực tiếp từ ngòi cacao sau khi đã tách chất béo.
 • Bột chocolate được nghiền từ chocolate thô (chocolate thô này cũng từ nhân cacao nhưng được xử lý qua nhiều quá trình hơn), lượng chất béo trong chocolate cũng cao hơn. Ngoài ra bột chocolate còn chứa thêm đường, sữa, vani,  chất nhũ hóa (thường có gốc đậu nành)Hiểu đơn giản: Chocolate = cacao + bơ + chất ngọt (nếu có) + hương liệu vani + chất nhũ hóa

  Về mùi vị, bột cacao sẽ thơm hơn chocolate vì tỷ lệ nhân cacao cao hơn, ít chất béo hơn. Phần lớn hoạt chất tốt đều nằm tại nhân cacao, vì thế dùng bột cacao nguyên chất sẽ hấp thụ được nhiều hoạt chất có lợi hơn. Cacao bột đặc biệt phù hợp với bệnh nhân tiểu đường (vì không chứa chất ngọt)

  Khi pha chế, sản phẩm thức uống từ cacao sẽ lỏng hơn chocolate. Bạn có thể cải thiện đều này bằng cách kết hợp hai loại với nhau : Bột cacao và vài mẫu chocolate bẻ vụn.

Hi vọng với những kiến thức trên, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân nhé!

Xem thêm sản phẩm:

Cửa hàng TP.HCM:

 • 42/22 Hồ Hảo Hớn, P.Cô Giang, Q.1
 • 0932.133.991 – 0966.646.846
 • Tel: 0286.660.77.11
 • Giờ làm việc: 8h30 – 18h (T2-T7)

Chi nhánh Hà Nội:

 • 06 Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội
 • 0912.382.699 – 0986.433.486
 • Giờ làm việc: 8h – 21h (T2-CN)
Loading Facebook Comments ...